Bào chế thành công vaccine chống HIV

Kết quả trên cũng gây ngạc nhiên bởi cho đến gần đây các cuộc thử nghiệm vaccin HIV đều thất bại, khiến nhiều nhà khoa học nghĩ rằng sẽ không bao giờ bào chế được vaccin chống virus HIV.

Ngày 24/9, phát biểu tại Bangkok (Thái Lan), các nhà nghiên cứu nói trong cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới ở hơn 16.000 tình nguyện viên tại Thái Lan, vaccin của họ đã cắt giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống hơn 31%.

Nghiên cứu trên được thực hiện dưới sự kiểm soát của Bộ Y tế Thái Lan, đã tiến hành thử hai vaccin: ALVAC của Sanofi Pasteur (thuộc Tập đoàn dược Sanofi-Aventis) và AIDSVAX, lúc đầu do VaxGen Inc. phát triển và nay do Global Solutions for Infectious Diseases (một tổ chức phi lợi nhuận do các nhân viên cũ của VaxGen thành lập) phát triển.

ALVAC dùng canarypox, một virus ở loài chim đã được biến đổi để không gây bệnh cho người, để đưa ba gen HIV vào cơ thể tình nguyện viên. AIDSVAX thì chứa một protein ở bề mặt virus HIV được sửa đổi về mặt di truyền. Các vaccin này được tạo ra không phải hoàn toàn từ virus nên không gây nhiễm.

Nghiên cứu được tiến hành trên các nam nữ tình nguyện viên Thái không bị nhiễm HIV, tuổi đời 18-30 và có nguy cơ nhiễm HIV ở mức trung bình. ½ trong số này được tiêm bốn liều ALVAC và hai liều tăng cường AIDSVAX trong sáu tháng. ½ còn lại được tiêm giả dược.

Tất cả đều được phát bao cao su, được tư vấn miễn phí và chữa trị bệnh lây qua đường tình dục. Họ cũng được xét nghiệm HIV sáu tháng một lần và những ai bị nhiễm sẽ được điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi ba năm sau khi tiêm vaccin. Kết quả, có 51 người trong số nhóm được tiêm vaccin (8.197 người) bị nhiễm HIV, thấp hơn 31% so với nhóm còn lại.

Mục tiêu tiếp theo của nghiên cứu là xem liệu vaccin có gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và có giúp giữ cho những người nhiễm HIV không phát triển thành bệnh AIDS hay không.

Theo ước tính của Chương trình phòng chống HIV/AIDS (UNAIDS) của Liên Hiệp Quốc, mỗi ngày thế giới có 7.500 ca nhiễm HIV mới, và trong năm 2007 có đến 2 triệu người thiệt mạng do HIV/AIDS.

Theo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline: 0989.535.979 KD Miền Bắc: 0967.455.979 KD Miền Nam: 0941.860.860